มาตรฐานชุมชนของ Facebook


มาตรฐานชุมชนของ Facebook

มาตรฐานชุมชนของ Facebook มาตรฐานชุมชนของ Facebook จะระบุสิ่งที่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับอนุญาตให้ทำบน Facebook

บทนำ

ในทุกๆ วัน ผู้คนใช้ Facebook เพื่อแชร์ประสบการณ์ของตนเอง เชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว รวมถึงสร้างชุมชน โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นบริการที่ให้ผู้คนมากกว่า 2 พันล้านคนได้แสดงตัวตนอย่างอิสระในหลายประเทศ หลายวัฒนธรรม และหลายภาษา

Meta ตระหนักดีว่า Facebook ควรเป็นพื้นที่ที่ผู้คนรู้สึกมั่นใจที่จะสื่อสาร และเราทำตามบทบาทของเราอย่างจริงจังในการป้องกันไม่ให้มีการใช้งานที่ไม่เหมาะสมบนบริการของเรา เราจึงได้พัฒนามาตรฐานสำหรับสิ่งที่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับอนุญาตให้ทำบน Facebook

มาตรฐานเหล่านี้อิงตามความเห็นจากผู้คนและคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่างๆ เช่น เทคโนโลยี ความปลอดภัยสาธารณะ และสิทธิมนุษยชน เพื่อรับประกันว่าเสียงของทุกคนมีค่า เราจึงให้ความใส่ใจเป็นอย่างยิ่งในการสร้างมาตรฐานที่คำนึงถึงความคิดเห็นและความเชื่อที่หลากหลาย โดยเฉพาะความคิดเห็นและความเชื่อของผู้คนและชุมชนที่อาจถูกมองข้ามหรือกีดกันโดยเฉพาะ

โปรดทราบว่ามาตรฐานชุมชนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษฉบับสหรัฐฯ จะระบุชุดนโยบายที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะใช้เป็นเอกสารหลัก

ปณิธานของเราต่อการแสดงความคิดเห็น

เป้าหมายของมาตรฐานชุมชนของเราคือเพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการแสดงออกและให้โอกาสทุกคนแสดงความคิดเห็น Meta ต้องการให้ผู้คนสามารถพูดคุยกันถึงประเด็นปัญหาที่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับตนได้อย่างเปิดเผย แม้ว่าอาจมีผู้คนบางส่วนไม่เห็นด้วยหรือคัดค้านก็ตาม ในบางกรณี เราอนุญาตให้แสดงเนื้อหาที่หากอยู่ในกรณีอื่นจะขัดต่อมาตรฐานของเรา หากเนื้อหาดังกล่าวน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ซึ่งเราจะอนุญาตให้แสดงเนื้อหาดังกล่าวก็ต่อเมื่อเราได้ประเมินแล้วว่าเนื้อหานั้นมีประโยชน์ต่อสาธารณะมากกว่าความเสี่ยงที่จะก่ออันตรายขึ้นเท่านั้น และเราจะตัดสินโดยใช้มาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศด้วยปณิธานของเราต่อการแสดงออกนั้นเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด แต่เราก็ตระหนักเช่นกันว่าอินเทอร์เน็ตอาจเปิดช่องทางใหม่ๆ ในการใช้งานที่ไม่เหมาะสมเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ในกรณีที่เราจำกัดการแสดงความคิดเห็น จึงเป็นไปเพื่อส่งเสริมคุณค่าต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งประการ

มาตรฐานชุมชนของ Facebook

ความถูกต้อง

เราต้องการแน่ใจว่าเนื้อหาที่ผู้คนเห็นบน Facebook เป็นความจริง เราเชื่อว่าความถูกต้องจะสร้างสภาพแวดล้อมในการแชร์ที่ดียิ่งขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราไม่ต้องการให้ผู้คนใช้ Facebook เพื่อบิดเบือนตัวตนหรือสิ่งที่กำลังทำ

มาตรฐานชุมชนของ Facebook

ความปลอดภัย

เรามุ่งมั่นที่จะทำให้ Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัย เราจะลบเนื้อหาที่อาจมีส่วนชักนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของร่างกายของบุคคล เราไม่อนุญาตให้มีเนื้อหาที่คุกคามผู้คนบน Facebook เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่เนื้อหานั้นจะข่มขู่ กีดกัน หรือปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของผู้อื่น

มาตรฐานชุมชนของ Facebook

ความเป็นส่วนตัว

เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนบุคคล ความเป็นส่วนตัวทำให้ผู้คนมีอิสระในการเป็นตัวของตัวเอง เลือกวิธีและเวลาที่จะแชร์สิ่งต่างๆ บน Facebook และเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น

มาตรฐานชุมชนของ Facebook

ศักดิ์ศรี

เราเชื่อว่าทุกคนมีศักดิ์ศรีและสิทธิ์เท่าเทียมกัน เราคาดหวังว่าผู้คนจะเคารพศักดิ์ศรีของผู้อื่นและไม่ก่อกวนหรือสร้างความเสื่อมเสียแก่ผู้อื่น

มาตรฐานชุมชน

มาตรฐานชุมชนของเรานั้นใช้กับทุกคนทั่วโลก และกับเนื้อหาทุกประเภท

มาตรฐานชุมชนในแต่ละส่วนจะเริ่มต้นด้วย “เหตุผลสำหรับนโยบาย” ที่กำหนดวัตถุประสงค์ของนโยบาย ถัดจากนั้นจึงเป็นข้อมูลนโยบายเฉพาะเจาะจงที่อธิบายประเด็นต่อไปนี้ 

เนื้อหาที่ไม่ได้รับอนุญาต และ เนื้อหาที่ต้องได้รับข้อมูลหรือบริบทเพิ่มเติมเพื่อบังคับใช้การดำเนินการ, เนื้อหาที่ได้รับอนุญาตโดยมีหน้าจอคำเตือน หรือเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตแต่จะปรากฏให้ผู้ใช้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเห็นเท่านั้น

พฤติกรรมที่เกี่ยวกับความรุนแรงและอาชญากรรม

ความรุนแรงและการยุยง

บุคคลและองค์กรที่เป็นอันตราย

การร่วมมือกันทำอันตรายและการส่งเสริมอาชญากรรม

สินค้าและการบริการที่ถูกจำกัด

การฉ้อโกงและการหลอกลวง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า